Câu chuyện khởi nghiệp của tôi

Có lẽ số phận đã định tôi phải xây dựng sự nghiệp cho riêng mình. Bởi tất cả những gì tôi trải qua trong suốt những năm tháng cuộc đời đã chuẩn bị nền tảng cho tôi để khởi nghiệp sau này.

Tôi biết ơn cha mình vì đã cài đặt cho tôi niềm tin từ khi còn rất nhỏ là: Cuộc đời tôi gắn liền với sự may mắn. Niềm tin đó đã thu hút vào cuộc đời tôi những nguồn lực hỗ trợ tuyệt vời và mạnh mẽ.

Ba mẹ tôi chính là minh chứng cho bài học tôi đã học từ những người thầy của mình: Người làm cha mẹ khi nhận được đủ giá trị bên trong thì sẽ nhìn người khác có giá trị và biết ghi nhận, không nhìn con mình ít hơn 100%, con cái là món quà và là người thầy cho chúng ta nhiều sự hiểu.

Năm tôi thi vào trường cấp ba, năm đó tôi may mắn đậu vào Trường PTTH Chuyên Nguyễn Du, lớp chuyên Toán Tin.

Tôi thi đậu đại học và học tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Thầy giáo cấp 3 của tôi lúc ấy không nghĩ rằng đây là một ngành tiềm năng, nhưng ngạc nhiên là ngay khi tôi ra trường năm 2004 là năm thị trường viễn thông có sự chuyển biến mới, các công ty viễn thông lớn lần lượt xuất hiện. Tôi dễ dàng được tuyển dụng làm việc tại một công ty viễn thông lớn.

Tôi ứng tuyển làm nhân viên bán hàng của Viễn Thông Quân Đội (Viettel). Tôi làm việc không phải với tư duy chỉ là làm việc để nhận lương, mà tôi tin tưởng rằng, làm việc trong một tổ chức, tôi là một tác nhân quan trọng đóng góp cho sự phát triển của tổ chức ấy. Chính vì suy nghĩ ấy, tôi liên tục tự hỏi mình, có cách nào để làm tốt hơn, hiệu quả hơn, và giúp ích được cho khách hàng nhiều hơn.

Khách hàng ở đây, tôi muốn nói rộng ra, là tất cả những người việc tôi làm có ảnh hưởng tới họ, đồng nghiệp, người quản lý, nhân viên, người mua hàng, nhà cung ứng…

Những ngày tháng ấy tôi làm việc bằng cả cái tâm của mình, và điều đó đã cho tôi những bài học rất lớn khi tôi kinh doanh riêng sau này.

Tôi nhớ kỷ niệm vui này, có lần tôi chủ động lên ý tưởng quảng bá cửa hàng ở Hai Bà Trưng và in tờ rơi, đến Nhà văn hoá Thanh Niên gắn sau những chiếc xe gửi ở đó, với mục đích tăng doanh số cho cửa hàng. Và đúng là việc đó hiệu quả thật.

Vì muốn được học hỏi và phát triển thêm lĩnh vực marketing, tôi quyết định nghỉ việc ở Viễn thông và vào làm ở Viễn Thông Điện Lực. Nhờ có kinh nghiệm quản lý cửa hàng cũ nên tôi nhận nhiệm vụ đào tạo hệ thống các cửa hàng của công ty. Tôi đi khắp các tỉnh miền Tây để làm việc liên tục.

Cái duyên với viễn thông lại đưa tôi trở lại với Viettel khi Viễn Thông Điện Lực và Viễn Thông Quân Đội sáp nhập. Và tôi trở thành Trưởng ban truyền thông của Viettel nhờ những trải nghiệm và sự chủ động học về truyền thông của tôi khi làm ở Điện Lực.

Năm 2012, tôi may mắn được giới thiệu đi học Digital marketing. Cái duyên ấy làm bùng lên máu lửa trong tôi và tôi tự làm web bằng host free của blogspot google. Nó đã khơi thông cho việc kinh doanh không có vốn của tôi sau này.

Tôi xây dựng trang web bán hàng Pháp, nhưng sau một thời gian làm, cảm nghiệm không đủ đam mê nên tôi không theo đuổi nữa. Tuy vậy, trải nghiệm ấy lại giúp tôi biết được cách xây dựng nội dung và thiết kế web, các thuật quảng cáo facebook, phương pháp google adwords nhưng thế nào. 

Năm đó, tôi giúp em gái tôi (tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế thời trang) thiết kế web và xậy dựng hình ảnh nhà thiết kế, và sau đó việc kinh doanh thời trang thiết kế cũng nhanh chóng thu hút được cộng đồng mạng. Hiện nay trang Vanessa trên facebook có lượt like thật trên 40 ngàn.

Vào cuối năm 2012 hai mẹ con tôi thích mặc đồ đôi nên trao đổi với em tôi thiết kế cho hai mẹ con bộ đầm đôi và up lên facebook, không ngờ được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều người, tôi nảy sinh ý tưởng việc thành lập một trang chuyên về đầm đôi thiết kế. Và thời trang Hanessa ra đời, hiện nay lượt like facebook trên 50 ngàn like và đang đứng ở trang Top Google khi search từ khóa “Váy đôi”, hoặc “Đầm đôi”. 

Tôi thắc mắc là do SEO tốt hay do ý tưởng ấy nảy sinh đúng thời điểm cộng đồng đang cần mà sao lên Top google nhanh vậy nhỉ? Có thể là cả hai yếu tố đó. Dù sao thì tôi cũng cảm thấy biết ơn và hạnh phúc vì điều đó.

Chưa dừng lại chuỗi may mắn của tôi, khách hàng đặt hàng băng đô, kẹp tóc cùng tông màu với váy. Thế là tôi tự mua băng đô, kẹp tóc về và tháo tung ra xem cách làm thế nào, và sản phẩm đầu tay về handmade ra đời. 

Hiện nay sản phẩm này đang được bán trên trang Hairbow.vn (có được lượt like facebook trên 30 ngàn like, dẫn trang đầu Google khi search băng đô, kẹp tóc). 

Nhờ việc tôi có cơ hội tiếp xúc và làm việc sớm với mạng xã hội, và rộng hơn là thế giới internet, khởi nguồn cho việc khởi nghiệp không vốn tiếp theo của tôi. Và ở vị trí ấy, tôi cũng buộc phải tìm đến những lớp học phát triển bản thân, kỹ năng để có nhiều tiếng nói chung hơn với nhân viên của mình. 

Ở trong những vị trí ấy, tôi đều mong mình có thể tạo ra những sáng kiến để giúp cho hoạt động của doanh nghiệp mà tôi có mặt trở nên hiệu quả hơn. Và trên con đường ấy, hạt mầm khởi nghiệp được gieo xuống, khi tôi nhận thức được mình có thể phục vụ tốt hơn một phân khúc riêng mà chiến lược tổng thể của các công ty, tập đoàn lớn không tập trung vào. Tiếng gọi khởi nghiệp xuất hiện và thúc giục tôi tạo ra con đường riêng của bản thân.

Năm 2013, tôi gặp được người thầy lớn của cuộc đời mình, thầy Vas, trong lớp học Tìm Lại Lẽ Sống Và Đam Mê. Thầy là người đầu tiên đã khơi gợi cho tôi tầm nhìn lớn, xác định được sứ mệnh của chính mình, tập trung vào khai phá năng lực vô tận ở bên trong mình, và tiếng gọi khởi nghiệp trước kia vốn đã nhen nhóm bây giờ lại cháy bùng lên mạnh mẽ hơn.

Tuy vậy lúc ấy tôi chỉ mới có khát khao cháy bỏng bắt đầu công việc kinh doanh của chính mình, nhưng vẫn chưa thật sự xác định rõ ràng tôi sẽ đi theo lĩnh vực nào, và định hướng nào phù hợp nhất với thế mạnh của mình?

Và rồi vũ trụ đã trả lời cho câu hỏi của tôi: tôi được học trực tiếp từ tỷ phú người Anh – Sir Richard Branson, ông là người đã kích phát niềm tin mạnh mẽ và truyền cảm hứng tuyệt vời, thời khắc ấy tôi đã nhìn thấy con đường sáng cho mình để có thể tự tin trong hành trình xây dựng sự nghiệp.

Khi được gặp gỡ vị tỷ phú sở hữu 400 công ty, khởi đầu từ một ý tưởng đơn giản, những niềm tin giới hạn trước kia của tôi mới tháo gỡ được nút thắt, và tôi đưa ra quyết định khởi nghiệp.

Tôi nhớ rõ ngày hôm ấy, có một bạn đặt câu hỏi với Sir Richard: “Làm thế nào để ngài có thể có được nhiều những ý tưởng (khởi nghiệp) như vậy?”.

Và ông đã trả lời rằng: “Hãy nghĩ đơn giản về ý tưởng. Ý tưởng là khi bạn thấy rằng mình có thể làm một điều gì đó tốt hơn một thứ mà người khác đang làm, không nhất thiết bạn phải phát minh thứ gì đó to lớn, độc đáo thì mới được gọi là ý tưởng!”.

Sir Richard Branson nảy ra ý tưởng và thành lập hãng máy bay của mình khi đi trên một chuyến bay, và thấy rằng mình có thể cung cấp dịch vụ phục vụ khách hàng tốt hơn cách mà hãng hàng không đó đang làm. Sau đó, hãng Virgin của ông ra đời. Sau này ông có 400 công ty của ông hoạt động giống như một hệ sinh thái với mục đích là phục vụ những khách hàng của mình, một cách toàn diện và tốt hơn nữa. 

Có lẽ tôi đã được vũ trụ gửi đến thông điệp thông qua con người tuyệt vời và vĩ đại này, để soi chiếu lại toàn bộ quãng đường của mình từ trước đến thời điểm đó (và cả tới bây giờ), để rồi được truyền cảm hứng để khởi nghiệp và đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

Một thời gian ngắn sau đó, công ty đầu tiên của tôi ra đời. 

Thời điểm ấy, tôi bén duyên với dịch vụ Sinh trắc Dấu vân tay, khi tôi đi làm bài báo cáo sinh trắc vân tay và cảm thấy vô cùng tuyệt với, nó tiếp cho tôi niềm tin rằng mình hoàn toàn nắm vận mệnh của mình trong tay, và mình có thể đạt được những điều mình muốn nếu như biết cách phát huy những điểm mạnh và nguồn lực chưa được khai phá của mình.

Lúc này tôi đã quyết định nghỉ làm ở Viettel, và dòng năng lượng trong tôi tràn đầy, hút đến cơ hội hợp tác với Trung tâm nghiên cứu vân tay học Châu Á đề mang công nghệ này chuyển giao lại cho các Công ty ở Việt Nam và cung cấp trực tiếp cho khách hàng. Một dịch vụ giá trị như Sinh trắc Vân tay, tôi không cưỡng lại được việc đầu tư mạnh và dồn toàn năng lượng của mình vào bạn ấy.

Khi tôi nghỉ việc, tôi ra đi với lòng biết ơn, vì chính những năm tháng làm việc bằng cả trái tim, tôi không chỉ nắm rõ quy trình làm việc, cách thức tổ chức của một tập đoàn lớn, biết cách kết nối những mối quan hệ, phối hợp sức mạnh của những con người trong tổ chức, mà còn học được bài học lớn về chữ T M, nhờ đó tôi trao giá trị cho khách hàng và đối tác của tôi nhiều hơn khi khởi đầu công việc kinh doanh của chính mình.

Nếu bạn là một người trẻ và đang ấp ủ trong mình giấc mơ khởi nghiệp, từ trải nghiệm của tôi, tôi gợi ý cho bạn: Hãy chủ động làm việc cho một tổ chức, công ty. Bạn cần làm đủ thời gian để có thể cảm nghiệm hết những quy trình hoạt động ở đó. Bạn biết đấy, khởi nghiệp xuất phát từ ý tưởng, nhưng không đơn thuần chỉ cần ý tưởng là có thể phát triển lớn mạnh.

Khi sản phẩm của công ty bạn làm tới giai đoạn bão hoà, đó chính là thời điểm công ty cần bạn nhất. Và đó cũng chính là điểm chùng trong sự nghiệp của bạn. Lúc này, bạn sẽ phải mang ra hết những tài năng của mình, liên tục suy nghĩ ra những ý tưởng sáng tạo mới, và đặc biệt phải nâng cấp bản thân mình nếu muốn giúp đỡ cho công ty.

Và lúc ấy bạn sẽ thấy rằng: Bên trong bạn là nguồn lực vô giới hạn đang từng bước được khai phá. Khi bạn phát triển bản thân thông qua những lớp học và hành động liên tục, bạn sẽ kích hoạt nguồn lực của chính mình. Sự nhận thức được mở rộng, bạn sẽ nhìn thấy điều mà mình có thể làm tốt hơn thứ mà người khác đang làm, lúc ấy ý tưởng xuất hiện, tiếng gọi khởi nghiệp sẽ đến với bạn.

Đi qua giai đoạn ấy, bạn sẽ chia tay công ty cũ vì sự biết ơn và tình yêu, bởi nhờ làm việc ở đó, bạn mới chuẩn bị nền tảng vững chắc cho mình, đồng thời bạn cũng đã cống hiến và phụng sự thật sự tuyệt vời.

Nếu bạn không phụng sự, năng lực của bạn sẽ không phát triển trọn vẹn, thì cho dù bạn có làm việc ở bất cứ đâu hay khởi nghiệp riêng đi nữa, bạn cũng sẽ khó vượt qua được vòng luẩn quẩn khi đến những giai đoạn “điểm chùng” tương tự.

Tôi tóm tắt những bài học của chính tôi về khởi nghiệp, mà tôi tin rằng chúng có thể giúp ích cho bạn nếu bạn đang định hướng việc trở thành một người chủ công việc kinh doanh của chính mình:

– Nếu bạn khởi nghiệp với ít vốn, hãy mở lòng ra để học hỏi nhiều hơn, những nguồn lực tuyệt vời sẽ đến và hỗ trợ bạn! Từ đó bạn sẽ có đủ sự tinh tế và tầm nhìn để nhận diện ra những cơ hội “làm tốt hơn cái mà người khác đã làm”.

– Làm việc cho một công ty trong cùng lĩnh vực bạn dự định khởi nghiệp sẽ cho bạn những kinh nghiệm tuyệt vời để bạn có thể vận dụng trong công ty của chính mình.

– Người làm việc bằng tinh thần phụng sự, đem cái tâm của mình vì một chủ đích tốt đẹp cho sự phát triển của tổ chức, và vì lợi ích của khách hàng, sẽ nhận ra những ý tưởng và con đường sứ mệnh của chính mình.

Hi vọng rằng với từng câu chữ trong bài viết này, bạn sẽ nhận được một nguồn cảm hứng hoặc ý tưởng để ứng dụng trong cuộc hành trình khởi nghiệp không dễ dàng nhưng đầy những bài học tuyệt vời của chính bạn!

Nếu bạn muốn cùng tôi trao đổi thêm về khởi nghiệp, bạn có thể liên hệ với tôi. Tôi tin rằng năng lượng của những con người cùng tầng sóng sẽ cộng hưởng và tạo ra những giá trị tuyệt vời.

Thông tin liên lạc của tôi:

Th.S Nguyễn Thị Hồng Kiều

Tầng 1, Tòa nhà VPG, 01 Trần Khánh Dư, P.Tân Định, Quận 1, TP.HCM

Phone: 0963800038

Email: [email protected][email protected]

www.nguyenthihongkieu.com

Facebook cá nhân: Nguyễn Thị Hồng Kiều